1. Ban quản trị chúng tôi sẽ tiến hành rà soát Spamer và các bài viết không đúng Box sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn . Xin cảm ơn bạn Khách đã đọc. List Ban
  QC: - Đăng tin mua bán nhà đất
  - Diễn đàn SEO uy tín

Giải thích chức năng và đặc điểm của các đồ âm thanh trong hệ thống âm thanh

Thảo luận trong 'Thiết bị âm thanh' bắt đầu bởi thienkim151996, 10/01/2018.

 1. thienkim151996

  thienkim151996 Thành viên

  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đặc điểm nhanh nhìn thấy nhất ở những hệ thống thiết bị thông báo chính là môi trường dùng loại dàn âm thanh này thường rất rộng, bắt buộc dùng nhiều loa ở khoảng cách không gần nhau và nổi bật là đa số dùng nhằm đưa thông tin qua micro, chứ không hát karaoke, nghe nhạc... như những dàn loa đài khác. Và những yếu tố này giúp tín hiệu thiết bị đưa đi sẽ bị mất đi ít nhiều, do đó chưa chắc chắn được tín hiệu để loa phát ra.
  Các thiết bị khuếch đại âm thanh công cộng thường có ngõ ra đến loa theo dạng trở kháng không cao (VD như 4Ω, 8Ω, 16Ω..) & ngõ ra trở kháng lớn dùng điện năng cho loa thông báo (VD như 70V, 100V), cổng ra trở kháng thấp đa số được sử dụng để kết nối ít loa (từ 1 đến 4 loa) và khoảng cách giữa ampli với loa bắt buộ ngắn (khoảng 10m).
  & đối với các ngõ ra trở kháng cao sẽ được dùng riêng cho việc kết nối tất cả loa ở khoảng cách xa. Chính vì thế mà các akiểu loa điện thế đó là 1 sựtìm kiếm phù hợp
  khi được sử dụng chung với các cổng ra trở kháng cao này. Vì đặc trưng của những hệ thống thiết bị công cộng, nhằm hạn chế việc đấu nối không đúng dây tín hiệu cũng như đảm bảo giúp vấn đề truyền thanh được diễn ra tốt nhất, có thể dùng những loại loa đáp ứng trở kháng cao là tốt nhất.
  * Cách kết hợp loa trở kháng thấp (dễ thấy ở loa nghe nhạc, loa sân khấu)
  Cần phải lên phương án sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng ra của ampli thông báo, khi tổng công suất của loa lớn hơn công suất của amply chắc chắn sẽ mang đến kết quả là sử dụng không ổn định và bộ ampli hoạt động không đúng tính năng.
  * Cách kết nối loa trở kháng cao
  Ở dàn thiết bị công cộng, để bao phủ 1 diện tích rộng nên độ dài nối dây loa là rất lớn. Vì vậy người ta vẫn sử dụng kết nối trở kháng cao. Ở tất cả các loa có biến áp chắc chắn được mắc song song, hạn chế dùng các loa này với loa không có biến áp.
  Là do lúc dùng với 1 hệ thống loa đài chỉn chu, hệ thống sẽ bao gồm rất nhiều sản phẩm và tất cả dây dẫn chằng chịt từ thiết bị này sang thiết bị kia. Do đó bài viết này mình sẽ chia sẻ với các mọi người về tất cả thiết bị phổ biến nhất, phải có để cấu thành một hệ thống loa đài. Đây sẽ là nền tảng để cho các bạn mới học nghề sẽ nắm được chức năng của từng thiết bị, và cách đấu dây không bị rối một cách đơn giản nhất.
  1 hệ thống âm thanh cơ bản chắc chắn bao gồm những thiết bị vs thứ tự đấu nối dưới đây:
  Nguồn âm =>Mixer =>Bộ xử lý tín hiệu=>Amplifuer=>Speaker
  1. Source & còn gọi là nguồn âm
  Nói với tên Source hoặc nguồn âm khả năng sẽ gây trở ngại tưởng tượng cho nhiều người, có thể nói tín hiệu vào lại rất thân quen vs đời sống thường ngày. Đây là các thiết bị mang chức năng làm nguồn phát âm thanh ở một bộ dàn. Ngoài thực tế các nguồn phát dễ gặp nhất thường sẽ là mic, các loại đầu DVD, CD, các thiết bị nhạc cụ như guitar, organ, piano điện...
  2. Mixer – bàn trộn âm thanh
  Mixer có lẽ là sản phẩm âm thanh quen thuộc nhất đối vs chúng ta. Bất cứ ở dàn loa đài nào đó chăng nữa thì mixer chắc chắn là sản phẩm không thể vắng mặt. Nhiều khi chúng ta cơ bản không thấy được sự xuất hiện của thiết bị này, do ở những dàn karaoke, hay các thiết bị power mixer, thì để rút gọn bộ thiết bị, bên sản xuất đã sản xuất một sản phẩm có cả chức năng mixer tích hợp trên ampli.
  Khách hàng đa số ví mixer như là trái tim của dàn thiết bị, cái này chắc chắn chính xác.
  3. Processor – Thiết bị xử lí tín hiệu
  Processor có lẽ là những sản phẩm "chưa thấy bao giờ" nhất ở hệ thống âm thanh đối vs những người mới vào nghề. Vs các hệ thống âm thanh đơn giản, đáp ứng tất cả mong muốn cơ bản thì thường ít dùng các thiết bị xử lí tín hiệu, và thế vào đó mọi người chắc chắn sử dụng các loại mixer đã kết hợp với những tính năng xử lí tín hiệu cơ bản của Echo, Equalizer có trong thiết bị.
  Tuy nhiên thì để "nâng cao" chất lượng xử lí tín hiệu giúp dàn âm thanh, thì những thiết bị xử lí tín hiệu là thiết bị phải có. Với tất cả dàn âm thanh mục đích chuyên để ca hát, nghe nhạc, thì chắc chắn phải có Echo tạo tiếng vang cho Vocal (giọng ca). Còn ở những dàn loa đài mục đích nghe nhạc, Equalizer sẽ giúp cho hệ thống dàn thể hiện được hoàn hảo nhất các dải tần số mà bạn có nhu cầu mang đến người nghe. Vd như trong thể loại nhạc Rock chắc chắn cần điều chỉnh âm thanh có nhiều tiếng bass.
  4. Amplifier - Tăng âm
  Chắc là không phải đề cập đến nhiều về ampli do thiết bị này tương đối gần gũi hơn với nhiều người. Một dàn loa đài chắc chắn phải có ampli được, do đó thiết bị sẽ mang chức năng khuếch đại tín hiệu thiết bị nhận được từ nguồn âm, chuyển tới loa đẩy ra tạo âm thanh cho người nghe.
  5. Speaker - Loa
  Đảm bảo rồi, không thể nào thiếu loa lúc nhắc đến hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Với vai trò là thiết bị xuất tín hiệu cuối cùng, tác động màng loa rung tạo thành tần số nhằm tai người nghe được (xem thêm về phương pháp làm việc của loa).
  Ngày nay trên cửa hàng có rất nhiều dòng loa, vs chủng loại cùng nguồn gốc